Phụ nữ mang thai không nên ăn gì? 20 loại thực phẩm mẹ bầu cần kiêng cữ 

Facebook
Pinterest

Mục lục

Sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi phụ thuộc rất lớn vào chế độ dinh dưỡng trong suốt quá trình thai kỳ. Một chế độ ăn hằng ngày đảm bảo cân bằng, khoa học đóng vai trò quyết định sức khỏe của cả mẹ và con. Vì thế trong thời điểm mang thai có một số loại thực phẩm mà mẹ bầu cần kiêng cữ để đảm bảo an toàn. Bài viết dưới đây, Dinh dưỡng Khánh Hòa sẽ giải đáp thắc mắc phụ nữ mang thai không nên ăn gì? Bạn đừng bỏ lỡ nhé! 

Phụ nữ mang thai không nên ăn đồ ngọt

Thời điểm mang thai, chức năng thải đường ở thận sẽ suy giảm ở nhiều mức độ khác nhau. Chính vì thế nếu lượng đường trong máu quá cao, thận sẽ làm việc quá tải và gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ. Nhiều nghiên cứu về y học cũng đã cho thế, khi mẹ bầu hấp thu lượng đường vượt quá mức cho phép, sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể. Điều này thường dẫn đến khả năng kháng bệnh nên thai phụ dễ nhiễm bệnh và các loại virus. 

Xem thêm: Thuốc ho cho phụ nữ mang thai – Nên hay không? 

Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn đồ ngọt để tránh mắc tiểu đường thai kỳ

Đồ ăn quá mặn 

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng, tỷ lệ tăng huyết áp ở phụ nữ mang theo có liên quan đến liều lượng muối ăn dùng hằng ngày. Theo đó, lượng muối ăn càng nhiều, tỷ lệ mắc cao huyết áp ngày càng cao. Tăng huyết áp ở thai phụ là một trong những nguy cơ gây nhiễm độc thai nghén (bao gồm phù, albumin niệu…) Vì thế, để giữ sức khỏe tốt trong suốt thời gian mang thai, mẹ bầu chỉ nên dùng khoảng 6g muối ăn hằng ngày mà thôi. 

Thực ăn nhiều dầu mỡ

Bạn có biết, ung thư vú và ung thư cổ tử cung đều có khuynh hướng di truyền cho các thành viên trong gia đình. Vì thế nếu phụ nữ mang thai ăn nhiều mỡ trong thời gian dài, trẻ sau khi chào đời có nhiều nguy cơ mắc chứng ung thư. Dù bản thân mỡ không phải là thực phẩm gây ung thư, tuy nhiên nếu ăn nhiều thức ăn chứa lượng mỡ cao sẽ tăng khả năng tổng hợp và kích thích tuyến vú, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con. 

Thực phẩm chứa quá nhiều dầu mỡ khiến mẹ bị khó tiêu và tăng nguy cơ hình thành những tế bào ung thư

Thực phẩm quá chua 

Trong giai đoạn đầu thai kỳ, nhiều chị em thường cảm thấy ốm nghén, chán ăn, buồn nôn và thèm ăn chua. Tuy nhiên một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học đến từ Liên Bang Đức đã chỉ ra ra rằng, nếu mẹ bầu hấp thụ chất chua (có tính axit) dễ bị tích lũy trong tổ chức bào thai, ảnh hưởng tiêu cực đến tổ chức bào thai, quá trình phát triển bình thường của thai nhi, đồng thời còn dẫn đến đột biến gen thai dị dạng. Chính vì thế, phụ nữ mang thai trong hai tuần đầu không nên ăn đồ chua. 

Phụ mang thai không nên ăn thức ăn để quá lâu

Phụ nữ mang thai không nên ăn các loại thực phẩm để lâu, bị nhiễm độc hoặc có chứa độc tố. Bởi trong giai đoạn đầu mang thai, phôi thai đang trong giai đoạn phân hóa tế bào, nên nếu lúc này có độc tố xâm hại dễ khiến nhiễm sắc thể bị phá vỡ hoặc biến dạng và dẫn đến tình trạng quái thai, dị tật bẩm sinh, thậm chí nguy hiểm hơn sẽ khiến thai bị chết lưu. 

Bên cạnh đó, trong thời kỳ thai nghén, các chức năng trong cơ thể trở nên rất nhạy cảm. Đặc biệt là chức năng của gan và thận suy giảm, nếu cơ thể mẹ nhiễm phải chất độc gây bệnh sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của con. 

Lạm dụng thuốc bổ  

Lượng máu tuần hoàn trong cơ thể mẹ bầu sẽ tăng nhiều trong lúc mang thai, việc này làm tim hoạt động nhiều hơn, huyết quản trong tử cung, vách âm đao, ống dẫn trứng luôn ở mức dãn nở và sưng huyết. Hơn nữa, chức năng nội tiết của phụ nữ mang thai sẽ mạnh mẽ hơn, cơ thể rất dễ tích nước và natri sinh ra phù nề, tăng huyết áp. Bên cạnh đó, dịch vị dạ dày của bà bầu tiết ra ngày càng ít và xuất hiện triệu chứng ăn không ngon miệng, chướng khí táo bón. 

Không được tự ý dùng thuốc tẩm bổ thai kỳ khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ

Trong trường hợp này, nhiều chị em lại lựa chọn sử dụng các loại thuốc bổ như nhân sâm, lộc nhung… khiến cho nội tiết mất cân đối, khí thịnh âm hao, phù nề, tăng huyết áp, táo bón và thậm chí là sảy thai hoặc thai bị chết lưu. 

Ăn chay dài hạn 

Một số phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ muốn có được thân hình gọn gàng, thon thả hoặc do điều kiện kinh tế bị hạn chế nên chọn ăn chay dài hạn, điều này cũng có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Bởi theo các chuyên gia, thiếu hụt dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai sẽ không cung cấp đủ protein cho thai nhi, khiến số tế bào não giảm ảnh hưởng đến trí lực của con sau này. 

Thịt nấu tái hoặc chưa chín 

Trong những loại thịt tái hoặc nấu chưa chín có thể chứa ký sinh trùng toxoplasmosis. Đây là loại ký sinh trùng có thể gây sảy thai, thai chết lưu và các triệu chứng nguy hiểm khác trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vì thế, mẹ bầu hãy chú ý nấu chín thịt và các món ăn khác để tiêu diệt bất kỳ loại ký sinh trùng nào ẩn náu bên trong đó. 

Các loại thịt chưa chín thường chứa ký sinh trùng toxoplasmosis gây ra sảy thai

Cá ngậm thủy ngân 

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo phụ nữ mang thai tránh xa các loại cá có nguy cơ chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu và cá kình. Thủy ngân dùng trong thời gian dài khi mang thai có thể gây ra các tổn thương cho não và thai chậm phát triển. 

Dùng quá nhiều vitamin A 

Bổ sung liên tục lượng lớn vitamin A có thể dẫn đến gây hại đến thai nhi do hoạt chất retinol. Bạn không nên tự ý bổ sung các chất nào khác trừ khi bác sĩ chỉ định. 

Trứng sống hoặc trứng chần chưa chín 

Các loại trứng sống hoặc  mayonnaise tự làm hay custards đều có nguy cơ gây nhiễm khuẩn salmonella. Đây là loại vi khuẩn có thể đi qua nhau thai gây nhiễm trùng nghiêm trọng ở thai nhi hoặc thậm chí là gây tử vong. 

Pho mát mềm và thịt nguội

Lời khuyên mẹ bầu nên tránh các loại phomat mềm và thịt nguội là vì chúng chứa nhiều vi khuẩn listeria – có nguy cơ cao gây sảy thai. Listeria có thể đi qua nhau thai và lây nhiễm từ cơ thể mẹ sang con dẫn đến nhiễm trùng, nhiễm độc máu và đe dọa đến tính mạng. 

Những thực phẩm có chứa Caffeine

Hầu hết các nghiên cứu y khoa hiện nay đều cho thấy caffeine được tiêu thụ ở mức độ vừa phải không gây ảnh hưởng đến cơ thể. Tuy nhiên mối quan hệ giữa lượng caffeine và sảy thai là khá cao. Theo Hiệp hội phụ nữ mang thai Hoa Kì khuyến cáo bạn nên tránh caffeine để tránh nguy cơ sảy thai và theo nguyên tắc không nên uống quá 200mg caffeine mỗi ngày trong thời gian mang thai.   

Mẹ bầu nên có thói quen sử dụng caffeine ở liều lượng vừa phải

Rượu

Rượu là thức uống đặc biệt kiêng kỵ cho phụ nữ trong giai đoạn mang thai bởi những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Mẹ bầu tiếp xúc với rượu có thể dẫn đến rối loạn phát triển ở trẻ nên lời khuyên tốt nhất là bạn nên tránh xa nó. 

Sữa chưa qua xử lý tiệt trùng 

Sữa tươi chưa được tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn listeria – phụ nữ mang thai có khả năng nhiễm loại vi khuẩn này cao gấp 20 lần bình thường vì hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu. Vì thế hãy chắc chắn rằng bất kỳ sản phẩm sữa nào bạn uống đều được thanh trùng tuyệt đối. 

Trái thơm 

Đối với những thai phụ trong 3 tháng đầu nên cẩn thận không nên ăn loại thực phẩm này. Vì theo nghiên cứu, quả dứa có chứa chất bromelain với tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung, những quả càng xanh thì tỉ lệ chất bromelain càng cao. Vì thế khi mang thai 3 tháng đầu, mẹ bầu không nên ăn dứa để tránh sảy thai. Chị em chỉ nên ăn dứa trong thời gian cuối thai kỳ hoặc quá ngày sinh dự kiến. 

Nhãn 

Nhãn là loại trái cây nhiệt đới được khá nhiều phái nữ yêu thích vì hương vị ngọt đặc trưng. Tuy nhiên, nhãn lại là một trong những loại trái cây mẹ bầu không nên ăn bởi dễ gây nóng, động thai, đau tức bụng dưới, thậm chí là tổn thương thai khí và sảy thai.  

Đu đủ

Các mẹ có biết rằng đu đủ là loại thực phẩm gây sảy thai phổ biến và nguy hiểm nhất. Nhiều trường hợp mẹ bầu do thiếu kinh nghiệm nên đã sử dụng đu đủ xanh làm các món ăn bồi dưỡng, đây là điều khá nguy hiểm. Bởi trong đu đủ xanh chứa nhiều enzyme có thể dẫn đến sự co thắt tử cung với hậu quả là sảy thai. 

Thai phụ trong giai đoạn đầu thai kỳ không nên ăn đu đủ xanh

Khoai tây đã mọc mầm xanh 

Không chỉ riêng gì mẹ bầu mà tất cả mọi người đều không nên ăn khoai tây đã mọc mầm xanh. Bởi loại thực phẩm này chứa nhiều chất solanin độc hại, gây ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ. 

Rau sam 

Từ lâu, rau sam đã được biết đến như một loại thực phẩm cá tác dụng thanh nhiệt và giải độc hiệu quả. Tuy nhiên, chúng lại thuộc nhóm những thực phẩm mẹ bầu cần kiêng ăn, đặc biệt là đối với mẹ bầu trong 3 tháng đầu bởi nó gây kích thích mạnh đến tử cung, làm gia tăng nguy cơ gây sảy thai và có nhiều tác hại nguy hiểm cho phụ nữ. 

Trên thực tế, có những loại thực rất tốt cho sức khỏe hằng ngày nhưng lại không phù hợp với phụ nữ mang thai. Chính vì thế việc tìm hiểu kỹ các loại thực phẩm cần hạn chế giúp mẹ bầu có thêm kiến thức cho một thai kỳ khỏe mạnh và phòng tránh những hậu quả nguy hiểm có thể xảy ra. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến dinh dưỡng cho mẹ bầu, các bạn có thể để lại thông tin theo địa chỉ dưới đây để được giải đáp thắc mắc nhé! 

  • Liên hệ: Công Ty Cổ Phần Dinh Dưỡng Khánh Hòa
  • Địa chỉ: Lầu 6 Tòa Nhà Hoàng Việt, 34 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp.HCM
  • Điện thoại: 0899315319
  • Website: khanhhoanutrifoods.com.vn
  • E-mail: customercare@dinhduongkhanhhoa.vn

Bài viết gợi ý

Giỏ hàng đã thêm0
Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng!
Tiếp tục mua hàng
0