Mục lục
Khi chế độ ăn chay đang dần trở thành xu hướng toàn cầu, ngày càng nhiều chị em phụ nữ chọn ăn theo cách này ngay cả khi mang thai. Tuy nhiên, một vài quan điểm lại cho rằng, chế độ ăn thuần chay có thể gây ra sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng, nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Thực hư chuyện ăn chay có tốt cho phụ nữ mang thai không? Trong bài viết sau đây, Dinh dưỡng Khánh Hòa sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.
Thế nào là một chế độ ăn chay an toàn?
Ăn chay là một chế độ ăn không bao gồm thịt, cá và trứng. Ngay từ khi xuất hiện, chế độ ăn này đã vấp phải nhiều chỉ trích vì thiếu các chất dinh dưỡng và không phù hợp cho giai đoạn mang thai. Điều này xuất phát từ nguyên nhân chúng có ít nguồn dinh dưỡng tự nhiên như vitamin B1, chất béo Omega-3, sắt, iốt, canxi và kẽm – Những dưỡng chất đặc biệt cần thiết trong giai đoạn thai kỳ. Thiếu hụt những dưỡng chất kể trên có thể dẫn đến các biến chứng thai kỳ, sức khỏe của mẹ và bé sơ sinh kém.
Xem thêm: Phụ nữ mang thai không nên ăn gì? 20 loại thực phẩm mẹ bầu cần kiêng cữ
Tuy nhiên một chế độ ăn chay lành mạnh, đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng vẫn có thể được thai phụ áp dụng bình thường. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ ăn thuần chay có thể giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh, sinh mổ hoặc tử vong ở bà mẹ và trẻ sơ sinh. Ngoài ra, với những mẹ bầu áp dụng chế độ ăn chay thì thường kiểm soát cân nặng tốt hơn và sớm lấy lại được vóc dáng sau khi sinh.
Thực đơn ăn chay của mẹ bầu như thế nào là tốt?
Chế độ ăn chay có tốt cho phụ nữ mang thai hay không phụ thuộc chủ yếu vào những thực phẩm sử dụng hằng ngày. Khi mang thai, mẹ bầu chú ý bổ sung đầy đủ những nhóm dinh dưỡng cần thiết dưới đây:
Chất đạm (Protein)
Theo nghiên cứu, phụ nữ trong giai đoạn mang thai cần khoảng 75g chất đạm mỗi ngày. Vì thế, dù không sử dụng thịt cá nhưng mẹ bầu có thể bổ sung đầy đủ protein từ những nguồn thực vật như các loại nấm, đậu, yến mạch, ngũ cốc, hạt, quả óc chó… Hơn nữa, nguồn đạm xuất phát từ thực vật còn chứa ít chất béo độc hại và cholesterol nên có thể ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Canxi
Canxi là dưỡng chất bổ sung không thể thiếu trong suốt quá trình mang thai dù mẹ có theo chế độ ăn thuần chay hay không. Vi chất này có tác dụng phòng ngừa nguy cơ tiền sản giật và hạn chế triệu chứng tê chân tay, chuột rút, đau xương khớp, đặc biệt là đau lưng ở mẹ bầu. Trong trường hợp mẹ không chủ động bổ sung canxi thì cơ thể sẽ tự động lấy canxi trong xương cung cấp cho sự phát triển của trẻ, đây là nguyên nhân vì sao nhiều phụ nữ mắc chứng loãng xương sau khi sinh con.
Dinh dưỡng Khánh Hòa gợi ý những thực phẩm bổ sung canxi cho mẹ bầu ăn chay là các loại rau có màu xanh đậm như súp lơ, rau cải, rau cần… hạt vừng, đậu nành, cà rốt… Ngoài ra, thai phụ cũng có thể sử dụng kèm thêm viên uống bổ sung canxi theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Chất béo và DHA
Không chỉ riêng phụ nữ mang thai mà hầu hết những người ăn chay đều có nguy cơ thiếu hụt DHA, vì đây là dưỡng chất có nhiều trong thịt cá. Để bổ sung đầy đủ lượng DHA cần thiết trong suốt quá trình mang thai bằng phương pháp ăn thuần chay, mẹ có thể sử dụng các loại rau xanh, tảo biển hoặc dầu thực vật. Hoặc có thể bổ sung bằng viên uống chứa DHA theo chỉ định của bác sĩ.
Sắt
Sắt đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu cần cung cấp lượng sắt nhiều gấp đôi bình thường để tạo máu cho con phát triển khỏe mạnh. Mẹ bầu ăn thuần chay có thể lựa chọn bổ sung sắt từ những nguồn thực phẩm như ngũ cốc, rau chân vịt, đậu hà lan… Bên cạnh đó, mẹ còn có thể dùng viên uống chứa sắt theo hướng dẫn của bác sĩ.
Axit folic và vitamin B12
Axit folic và vitamin B12 là nhân tố góp phần quan trọng trong việc phát triển não bộ của thai nhi. Nếu không cung cấp đầy đủ các loại dưỡng chất này, thai nhi có nguy cơ sinh non hoặc bị dị tật ống thần kinh. Mẹ bầu có thể bổ sung viên uống chứa loại vitamin này theo chỉ định và dùng kết hợp những loại thực phẩm như đậu lăng, rau chân vịt, súp lơ, cam…
I-ốt
Tuy chỉ cần một lượng rất nhỏ trong chế độ ăn hằng ngày, nhưng iot lại vô cùng cần thiết đối với phụ nữ mang thai. Iot giúp tuyến giáp của mẹ hoạt động khỏe mạnh, hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh, não bộ của thai nhi, đồng thời ngăn ngừa chứng suy dinh dưỡng. Nếu mẹ không bổ sung iot đầy đủ, bé sau khi chào đời có nguy cơ phát triển trí não kém, gặp phải vấn đề về tuyến giáp…
Kẽm và vitamin D
Kẽm là dưỡng chất giúp mẹ bầu luôn có tràn đầy năng lượng và hỗ trợ phát triển trí não của thai nhi. Mẹ bầu có thể bổ sung kẽm cho cơ thể bằng cách sử dụng những loại thực phẩm như đậu trắng hay ngũ cốc nguyên hạt.
Vitamin D giúp hấp thụ canxi tốt hơn và không thể thiếu đối với bà bầu. Một số thực phẩm chứa nhiều canxi như ngũ cốc, nước cam, sữa hạt…
Kali
Tác dụng lớn nhất của Kali là giúp kiểm soát huyết áp, điều hòa nhịp tim và tăng cường trao đổi chất. Phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ nên bổ sung từ 4.700 mg kali/ngày. Một số thực phẩm giàu kali có thể kể đến như đậu trắng, đậu lăng, rau chân vịt, khoai lang, chuối…
Những điều bà bầu cần tránh khi ăn chay trong thời kỳ mang thai
Dù là mẹ bầu có theo chế độ ăn chay hay không, thì cũng nên lưu ý tránh xa những thực phẩm sau đây:
- Rượu: Có nhiều quan điểm cho rằng, thỉnh thoảng uống một ít rượu sẽ an toàn trong thai kỳ. Nhưng hiện nay chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh điều đó là đúng. Vì thế để đảm bảo an toàn, mẹ nên tránh xa tất cả các loại rượu và đồ uống chứa cồn trong suốt thời gian mang thai.
- Caffeine: các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên sử dụng có giới hạn lượng caffein dung nạp vào cơ thể hằng ngày. Sử dụng ở mức 200 – 300mg / ngày là hợp lý.
- Thực phẩm được chế biến đậm vị: pho mát thuần chay, bánh ngọt hay các món tráng miệng có nguồn gốc thực vật thường sử dụng rất nhiều đường và những chất phụ gia khác nhau gây thiếu hụt dinh dưỡng. Vì thế, để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, bạn nên hạn chế sử dụng chúng.
- Rau mầm, thực phẩm chưa rửa và nước trái cây chưa được tiệt trùng: Những thực phẩm này ẩn chứa nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao và có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Hy vọng với những thông tin được Dinh dưỡng Khánh Hòa cung cấp trên đây, mẹ bầu đã có thể an tâm khi theo chế độ ăn chay cũng như thực đơn bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng. Chúc mẹ và bé có đầy đủ sức khỏe và vượt cạn thành công nhé!
- Liên hệ: Công Ty Cổ Phần Dinh Dưỡng Khánh Hòa
- Địa chỉ: Lầu 6 Tòa Nhà Hoàng Việt, 34 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp.HCM
- Điện thoại: 0899315319
- Website: khanhhoanutrifoods.com.vn
- E-mail: customercare@dinhduongkhanhhoa.vn